Cát kim sa đặt lư hương là gì? Thay cát lư hương thế nào cho đúng cách

Cát kim sa đặt lư hương là gì?Thời điểm để thay cát, rút chân nhang

Cát kim sa đặt lư hương được làm bằng cát tự nhiên có chọn lọc nên đặc hơn cát bình thường. Mật độ cát cao hơn nên giữ cho chân nhang cố định trong bát nhang, không dễ rơi, sạch sẽ, vệ sinh, không bẩn, lấp lánh, trang trọng và uy nghiêm. Đặc biệt: có thể dùng nước vệ sinh và làm mới cát vàng sau thời gian dài sử dụng

Theo quan niệm của người xưa, bát hương trên bàn thờ không được tự ý xê dịch vì như thế sẽ động đến phần âm trong gia đình đồng nghĩa với việc sẽ làm xáo trộn cuộc sống hiện tại của gia đình. Ngày tết chúng ta thường dọn dẹp nhà cửa với ý nghĩa đón may mắn và những điều tốt lành, tương tự như vậy, dọn bàn thờ, thay cát rút chân nhang vào dịp Tết nguyên đán để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu, cũng như cầu mong một năm mới an lành, thịnh vượng.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện thay cát là từ 16 tháng Chạp âm lịch đến trước 30 Tết.

Các bước thay cắt, tỉa chân nhang

Trước khi dọn dẹp ban thờ, người thực hiện phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Riêng việc thay tro phải do người đứng đầu trong nhà làm hoặc người chỉn chu có tâm trong việc thờ cúng. Tiếp đó mới thắp 1 nén nhang lên bàn thờ báo cáo tổ tiên rồi mới tiến hành thay cát, lược chân nhang.

– Cắt tỉa, bỏ bớt chân nhang: Chân nhang lược bớt bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân một, hạn chế việc thốc nắm 1 bó chân. Gia chủ lưu ý để lại những chân nhang đẹp nhất và theo số lẻ 3 – 5 – 7 – 9. Số còn lại mang đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn nhà.

– Thay tro/cát lư hương:

Khi thay tro bát hương, lấy một mảnh vải (giấy) sạch, trải lên mặt bàn rồi nhấc dứt khoát một lần bát hương ra, sau đó đổ chân hương và tro ra mảnh vải (giấy), giữ lại 1/3 tro cũ. Lấy khăn sạch bao quanh bát hương rồi đổ tro mới vào sao cho chiều cao khoảng 2/3 bát hương. Ấn chặt tro để khi cắm que hương không bị nghiêng ngả. Lấy số chân nhang đã chọn từ trước chụm lại rồi cắm vào trong bát. Xong xuôi lau sạch quanh bát hương rồi đặt trả về vị trí cũ.

Lưu ý:

– Nếu không muốn thay tro mới bạn có thể dùng thìa sạch để xúc bớt tro trong lư hương.

– Tỉa chân nhang có thể làm vào ngày giỗ tổ, giỗ cụ, giỗ ông bà nếu bát nhang thực sự quá đầy. Tuy nhiên trong những dịp này chỉ nên tỉa bớt cho gọn gàng chứ không tỉa nhiều như đợt cuối năm.

– Trước và sau khi tỉa chân nhang và thay tro bàn thờ luôn phải được dọn sạch sẽ.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0906472148