Cúng cô hồn tháng 7 năm 2023 là ngày nào?

Cúng cô hồn tháng 7 được nhiều gia đình người Việt coi trọng.Đồ cúng Trần Gia xin chia sẻ đến bạn đọcbài cúng cô hồn tháng 7, bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng, văn khấn cúng thí thực cô hồn cũng như cách chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn 2023 để bạn đọc nắm rõ.

Trong năm 2023, tháng cô hồn là tháng mấy,cúng ngày nào?

Câu chuyện được mọi người truyền nhau về tháng cô hồn là từ mùng 02 tháng 07 âm lịch hàng năm, Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng, thường là trở về tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14.7 thì các ma quỷ phải quay trở về địa ngục.

Lưu truyền qua nhiều đời bằng hình thức truyền miệng, cho đến nay, người Việt thường cúng cô hồn vào ngày mùng 2, 15, 16.7, một số nơi cúng sớm hơn hoặc trễ hơn nhưng đều cúng vào buổi chiều tối. Vì tin như vậy nên người Việt thường sắm cỗ cúng “cô hồn” để chúng không quấy phá.

Nhiều người còn gọi rằm tháng 7 là “Tết quỷ” nhưng thật ra khái niệm này là của Đạo giáo Trung Quốc. Trong dân gian, người Việt gọi đây là dịp “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân”.

Như vậy tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 02/07 đến hết tháng 7 âm lịch hàng năm. Tháng cô hồn năm 2023 sẽ bắt đầu từ ngày 20/8 đến hết 16/9/2023 dương lịch. Có rất nhiều những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn và những điều nên làm trong tháng cô hồn mà chúng ta cần lưu ý để đề phòng những điều không may có thể xảy ra.

Việc cúng cô hồn hàng tháng thể hiện sự từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho những linh hồn lang thang sống bơ vơ, sống vất vưởng, không được siêu thoát, không được người thân chăm lo, thờ cúng.

Văn khấn Rằm tháng 7 theo Văn khấn Cổ truyền Việt Nam

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng Phật, thần linh tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần 2023
Tín chủ chúng con là…..
Ngụ tại…….
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.
Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.
Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Mâm cúng chúng sinh cô hồn tháng 7 bao gồm những gì?

Chính vì lý do quan niệm chúng sinh, cô hồn quanh năm đói khát nên lễ vật cúng cũng phải đơn giản dễ ăn và dễ nuốt. Mâm cúng chúng sinh bao gồm các lễ vật cụ thể như:

  • cháo trắng
  • muối và gạo
  • tiền mặt
  • nước lọc
  • khoai, sắn
  • ngô luộc
  • bánh kẹo
  • bỏng
  • hoa quả
  • nến và nhang

Ngoài ra nhiều người còn chuẩn bị thêm đồ mã cúng cô hồn.

Cúng chúng sinh cô hồn tháng 7 ở đâu?

Lễ cúng chúng sinh cô hồn rằm tháng 7 nên được tiến hành ngoài sân, ngõ, vỉa hè và lưu ý tuyệt đối không được cúng ở trong nhà.

Cúng chúng sinh cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

Theo các chuyên gia về tín ngưỡng, văn hóa thì lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu (17 – 19 giờ) các ngày mùng 1 đến 15/7 (Âm lịch). Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng, thời gian cúng chuẩn nhất là từ mùng 2 đến 14/7 (Âm lịch), vì ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa ngục lại, linh hồn nào không về kịp, sẽ vất vưởng trên nhân gian.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0906472148